(૧) અંજીર (અદભૂત આહાર અને અગ્રણીય ઔષધ) |
(૨) દાડમ (ખાવામાં મધુર અને ઔષધમાં અક્સીર) |
(૩) કુવાર-પાઠાંનો એક અદભૂત ઉપચાર
|
(૪) હિંગ – ઔષધોની રાણી
|
(૫) હળદર (ઘેર ઘેર પ્રાપ્ય, એક મહાન ઔષધી |
(૬) મીઠાંની જગાએ વપરાતું વસાણૂં – સિંધવ |
(૭) સરસવ તેલ – ભારે ગુણિયલતેલ |
(૮) સરગવો – કેટલો ગુણકારી? |
(૯) મૂળા – કેટલે અંશે હીતદાયક? |
(૧૦) શુધ્ધ મધ (એક સંપૂર્ણ આહાર અને અદભૂત ઔષધ) |
(૧૧) લીલા ધાણા – એક આરોગ્ય વર્ધક મસાલો |
(૧૨) રીગણાં – મુખ્યત્વે શિયાળામાં ખાવાલાયક ગુણકારી શાક |
(૧૩) સૂંઠ – સ્વાદમાં તીખી પણ તાસીરે મધુર |
(૧૪) આકડો – ઠેર ઠેર જોવા મલતો ઝેરી સ્વભાવનો ઔષધીય |
(૧૫) ઘી – એક અદભૂત ટોનીક અને ઔષધ. |
(૧૬) એરંડતેલ વાયુનાશક ઔષધ… |
(૧૭) લસણ (માઠી આડ અસર છતાંય હીતદાયક). |
(૧૮) મેથી (ગરમ અને ચીકણી પણ ગુણદાયક) |
(૧૮) દ્રાક્ષ (આહારમાં ઊતમ અને ઔષધમાં પણ ઊતમ) |
(૨૦) ઘર ઘરમાં હોંશે હોંશે વપરાતું લીબું
|
(૨૧) તુલસી એક પૂજનીય છોડ. |