Input Content
(૧) અંજીર (અદભૂત આહાર અને અગ્રણીય ઔષધ) (૨) દાડમ (ખાવામાં મધુર અને ઔષધમાં અક્સીર‌‌)

(૩) કુવાર-પાઠાંનો એક અદભૂત ઉપચાર

(૪) હિંગ – ઔષધોની રાણી

(૫) હળદર (ઘેર ઘેર પ્રાપ્ય, એક મહાન ઔષધી (૬) મીઠાંની જગાએ વપરાતું વસાણૂં – સિંધવ
(૭) સરસવ તેલ – ભારે ગુણિયલતેલ (૮) સરગવો – કેટલો ગુણકારી? (૯) મૂળા – કેટલે અંશે હીતદાયક?  ‌
(૧૦) શુધ્ધ મધ (એક સંપૂર્ણ આહાર અને અદભૂત ઔષધ) (૧૧) લીલા ધાણા – એક આરોગ્ય વર્ધક મસાલો ‌ (૧૨) રીગણાં  – મુખ્યત્વે શિયાળામાં ખાવાલાયક ગુણકારી શાક
(૧૩) સૂંઠ – સ્વાદમાં તીખી પણ તાસીરે મધુર (૧૪) આકડો – ઠેર ઠેર જોવા મલતો ઝેરી સ્વભાવનો ઔષધીય (૧૫) ઘી – એક અદભૂત ટોનીક અને ઔષધ.
(૧૬) એરંડતેલ  વાયુનાશક ઔષધ… (૧૭) લસણ (માઠી આડ અસર છતાંય હીતદાયક). (૧૮)  મેથી (ગરમ અને ચીકણી પણ ગુણદાયક)
(૧૮)  દ્રાક્ષ (આહારમાં ઊતમ અને ઔષધમાં પણ ઊતમ)

(૨૦) ઘર ઘરમાં  હોંશે હોંશે વપરાતું લીબું

 (૨૧) તુલસી એક પૂજનીય છોડ.